Nguyên liệu
- 2 lbs (1Kg) chân gà
- 4 tép xả
- 100g củ hành tím
- 1 hủ Thái (Tom yum)
- ngò om, ngò gai, ngò rí muối, tiêu, bột ngọt, đường, chanh, dấm, nước mắn và nước đá
- 2 củ cà rốt , 1 hộp ngó sen
Cách làm
- Chân gà rửa với nước muối, luộc lên với tí dấm cho vừa sôi đổ ra thau nước lạnh rửa sạch. Luộc chân gà lần nữa cho chín, vớt ra cái rổ, nước đá đổ dzô cái thau đổ chân gà mới luộc vô, xóc lên cho đều với đá (lý do: chân gà sẽ dzòn và không bị mềm)(hay ngâm với đá rồi cho vào tủ lạnh nếu có tủ lạnh 1 đến 2 giờ)
Chân gà giòn lấy ra rút bỏ xương, bẻ từng ngón chân gà ra, chừa tí xương ở đốt cuối cùng để ăn không bị ngán. (mấy anh nhậu thích chân gà còn tí xương)
- Hành tím xắt mỏng ngâm dấm đường khoảng 20 phút vớt ra, vắt ráo.
- Xã xắt nhỏ bằm nhuyễn, ngò gai, ngò om, cắt thật nhuyễn .
Chân gà ngâm đá xong vớt ra để ráo, rút xương, cắt ra tùy ý rồi trộn đều với hành tím, xả, tom yum, nước mắn, bột ngọt, chanh, đường cho vừa ăn. trước khi ăn trộn vào ngò gai, ngò om, ngò rí xắt khúc, ớt .
- Cà rốt xắt sợi bóp xơ với muối, ngó xen chẻ đôi - cà rốt ngó sen ngâm dấm đường cho thấm như cách làm gỏi thường (dùng để lót ở phía dưới dĩa khi trình bày thức ăn)
Trình bày
Phía dưới diã cho vào cà rốt + gỏi sen ngâm chua ngọt (nhớ vắt cho thật ráo, cho gỏi chân gà lên bên trên - có thể trang trí hoa lá cành theo sở thích của bạn hay cho ớt và hành tỉa hoa ở chính giữa)
Đây là món gỏi chân gà HP học được của người bạn có chị mở nhà hàng ở Thái Lan - rất ngon - mấy anh nhậu ai cũng thích - ăn bắt hơn gỏi chân gà kiểu thường -nhớ dùng ngò om cho nhiều tí mới ngon
Khi HP học món này chỉ gỏi chân gà không có cà rốt và ngó sen, HP chế thêm để nhìn dĩa đồ ăn nhiều và đẹp.
Gia vị hay Tom Yum chỉ bỏ ước chừng cho vừa ăn - (lâu rồi không làm - món này HP học 15 năm rồi và khi làm chỉ bỏ đại không ghi lên nên không thể cho công thức chính xác .
HP