Chẹp chẹp, cơm rang là món khoái khẩu của mẹ, nhưng bố thì chả thích tẹo nào, ăn mắc răng mà. Nhưng thỉnh thoảng những lúc bố đi vắng hai mẹ con lại rang cơm ăn, hí hí mẹ ăn là chính, Cún thì chỉ nếm hương nếm hoa thui. Copy vào đây cái công thức cơm chiên Dương Châu lượm được để dành thỉnh thoảng còn chén
CÁCH 1:
Phân lượng cho một dĩa 3 khẩu phần
1/. 400g gạo, vo sạch, canh nước nấu cơm cho chín ráo. Xới cho tơi cơm và đi bớt hơi. Để cơm không bị vón cục khi chiên thì phải chọn loại gạo khi nấu xong hơi khô và không quá dẽo. Khi nấu phải canh nước kỹ để cơm không chín ướt mà phải thật ráo.
2/. 1 hột vịt muối, luộc chín, để nguội, lột vỏ, nghiền nhuyễn, trộn thật đều với cơm khi cơm còn hơi nóng thì trứng nghiền mới quyện đều vào hột cơm và ở khâu này hãy làm cơm thật tơi hột ra khi cơm nguội hẳn lúc chiên mới không bị vón lại.
3/. 100g xá xíu + 100g lạp xưởng cắt hột lựu.
4/. 30g tôm khô trụng qua nước sôi, để ráo, nếu tôm khô con lớn tùy thích cắt nhỏ hay không.
5/. 200g đậu Hà Lan hột tươi, tước chỉ cạnh, rửa sạch, để ráo, cắt hột lựu.
6/. 200g cà rốt gọt vỏ cắt hột lựu.
7/. 1 trứng vịt đánh tan, nêm 1/3 muỗng cà phê muối, tráng mỏng với chút dầu rồi lóc ra, để nguội cắt thành dạng sợi ngắn dùng trang trí món ăn nhưng cũng có người thích cắt nhỏ ra và trộn với cơm chiên.
8/. ½ muỗng súp tỏi băm nhuyễn.
9/. Phi thơm 3 muỗng súp dầu ăn với tỏi, không để tỏi cháy, cho xá xíu, tôm khô, lạp xưởng + ½ muỗng cà phê tiêu, đảo đều tay khoảng 3 phút, cho đậu + cà rốt vào đảo đều trong vài phút nữa cho chín đậu, cho cơm vào, xào đều tay liên tục với lửa nhỏ, rắc vào từng ít muối, xào đều và nếm thử hạt cơm cho vừa khẩu vị riêng, tiếp tục xào đến khi thấy hạt cơm săn lại là và bóng lên là được. Đừng để cơm khô quá.
10/. Cho cơm ra dĩa, tùy thích trang trí bằng trứng xắt sợi + ngò cọng, rắc thêm ít tiêu bột.
11/. Cơm sau khi chiên phải rời hạt, không ngấy dầu.
12/. Ăn nóng kèm xì dầu, ớt tươi ngâm giấm đường.
CÁCH 2:
Nguyên liệu:
- 300 gr gạo thơm
- 100 gr tàu hủ ky
- 100 gr mì căng
- 100 gr cà rốt, đậu cô ve, bắp hộp
Thực hiện:
- Cơm nấu chín ráo. Tàu hủ ky và mì căng (làm từ đậu nành) đem chiên vàng làm phá lấu với nước dừa tươi, cắt vuông mỗi cạnh 1 cm.
- Đậu cô ve, cà rốt cắt hạt lựu, luộc chín. Trộn gia vị muối, bột ngọt với tàu hủ ky, mì căng đã cắt nhỏ, đậu cô ve, bắp hộp.
- Bắc chảo dầu nóng, trộn cơm đã nấu chín và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng lúc, đảo đều khoảng 5 phút.
- Trang trí thêm cho cà chua, ngò rí (rau mùi).