»»--»»(*∙._Ç£üß_Ä£0në_.∙*)««--««
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

»»--»»(*∙._Ç£üß_Ä£0në_.∙*)««--««

Welcome To My Website's »»--»»(*∙._Ç£üß_Ä£0në_.∙*)««--««
 
Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập
Diễn Đàn
May 2024
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
CalendarCalendar
Latest topics
» ban tui nha dung chem
kim chi cai thao I_icon_minitimeSat Aug 01, 2009 10:42 am by luckyhappy270691

» never say goodbye
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 30, 2009 9:16 pm by power_soul gangterking

» Trecononline- Thế giới vui nhộn
kim chi cai thao I_icon_minitimeSat Jul 25, 2009 3:20 pm by hotandkool8190

» Đã quá trễ để anh tha thứ cho em !
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 12:39 pm by Admin

» con mua qua(super remix)
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 8:45 am by fucklove

» giong toP_LK
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 8:42 am by fucklove

» chung mai chay ak`
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 8:41 am by fucklove

» le loi_Kyo
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 8:38 am by fucklove

» anh se yeu em
kim chi cai thao I_icon_minitimeThu Jul 23, 2009 8:35 am by fucklove

Thống Kê
Hiện có 4 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 4 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 31 người, vào ngày Thu Mar 02, 2023 8:36 am

 

 kim chi cai thao

Go down 
Tác giảThông điệp
fucklove
Mod
Mod
fucklove


Tổng số bài gửi : 50
Join date : 09/07/2009
Age : 30

kim chi cai thao Empty
Bài gửiTiêu đề: kim chi cai thao   kim chi cai thao I_icon_minitimeSun Jul 12, 2009 9:16 pm

1- Nguyên liệu:

- Cải thảo: 2 bắp to (cỡ 3-4 kg)

- Muối hột: 200 gr (muối hột làm ngon hơn, hổng có thì muối thường cũng được)

- 1 củ cải trắng to

- 1 củ hành tây bự

- 10 cây hẹ lá

- 10 cây hành lá, có thể thay bằng hành baro

- 3 củ tỏi to

- Gừng (1 nhánh cỡ ngón chân cái - so sánh thô thiển wá)

- 3-5 trái ớt đỏ (tuỳ muốn ăn cay nhiều ít)

- 10-15 muỗng canh ớt bột (nên mua loại ớt bột Hàn Quốc thì mùi vị sẽ đúng, hơn nữa ớt bột HQ không cay nhiều mà lại rất thơm, ra màu đỏ đẹp của Kim chi. Thành phần ớt bột là quan trọng không thể thiếu. Mua ở tiệm Hàn Quốc giá khoảng 250 ngàn/ kg. Mẹ chồng em thường làm gởi qua cho em.)

- 1 trái lê hoặc bom (táo)

- 3-4 muỗng canh bột nếp. Khuấy với nửa chén nước trên lửa vừa đến sôi một hồi, cho ra bột hồ. Không thì dùng cháo gạo xay nhuyễn cũng ok.

- nửa chén nước mắm ngon.

- một chén mắm tép Hàn quốc. Mắm tép này rất phổ biến dùng làm gia vị hoặc nước chấm trong kim chi hoặc các món Hàn khác. Cách làm cực kỳ đơn giản. Con tép (tôm nhỏ) còn tươi sống, rửa sạch, cho vô keo, 1 lớp tép-1 lớp muối hột, rồi đem phơi nắng cho tôm đỏ, rồi bỏ vô ngăn đá tủ lạnh, để được lâu lắm.

Mắm tép nè. Em mua ở tiệm Hàn quốc. Rẻ lắm. Cỡ 30 ngàn/ kg!

2- Cách làm:

a) Phần cải thảo:

Cải thảo cắt bổ dọc làm 2, hoặc để nguyên nếu bắp nhỏ. Em không mua được bắp lớn như ở HQ nên em để nguyên luôn. Để bắp cải đứng, tách từng lớp lá và rắc muối hột vào từng nách lá cải, lấy tay chà xát chú trọng phần cọng cứng chỗ gần cùi, chà nhiều muối ở phần cọng cứng, phần lá mềm cần ít muối hơn.



Chà xong thì bắp cải thảo trông như vầy:



MG nhận xét: "giống bông hoa hồng quá há mẹ!"
Cho thêm nước vào xấp mặt cải, ngâm trong nước muối khoảng 6 tiếng cho đến khi cải xàu xuống, chín muối, trở màu trắng đục.



Nếu ngâm xong mà cải trắng trong là cải bị úng nước, phải bỏ !
Sau đó vớt cải ra, rửa thật kỹ nhiều lần (giống như giặt đồ í) cho thật sạch muối, rồi vắt thật ráo nước, (giống vắt đồ í)! Nhớ nhen, phải rữa thật sạch và vắt thật ráo, hông thôi muối ra kim chi mặn lè đừng la em! Hìhì...

b) Phần nhân xắt sợi:

Củ cải, 1 củ cà rốt, hành tây: xắt sợi

Hẹ lá, hành lá, hành baro: xắt khúc 3cm, baro xắt lát xéo. (hẹ lá thì nên bỏ luôn phần cọng cứng ở gốc, nó cứng lắm, khó thấm gia vị, mai mốt ăn lật sật không ngon)



Cho 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều. Mục đích cho rau xàu xuống, dễ trộn với kim chi.
c) Phần nhân xay nhuyễn với máy sinh tố:

- Gừng, tỏi lột vỏ rửa sạch

- 1 củ cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt khúc nhỏ (cho dễ xay)

- 1 trái táo gọt vỏ, bỏ hột, cắt nhỏ

- mắm tép, bột nếp, ớt trái



Cho hết vào máy sinh tố xay nát với chút nước chín.

Đổ ra 1 thau lớn (hay nồi lớn). Cho ớt bột và nước mắm vào, khuấy lên cho đều.

Cho phần nhân xắt sợi vào. Trộn chung với khoảng 1 muỗng canh đường, nếm thử coi có vừa ăn chưa.

3- Cách muối kim chi:

Dùng phần nhân đã trộn, thoa đều vào từng mặt lá cải thảo (nhớ đeo bao tay nilon chứ không nóng tay lắm!) Thoa thiệt là đều, chú trọng kỹ phần cọng lá cứng, thoa tới tận gốc. Thoa thiệt kỹ giống như mátxa cho cải thảo vậy !

Thoa nhân xong phải túm bắp cải thảo lại cho thật chặt, cho cải dễ ngấm gia vị! Xếp vào hộp , đậy nắp kín, để ngoài khoảng 6-12 tiếng, tuỳ muốn ăn chua nhiều ít, để càng lâu càng chua mừ! Tuỳ muốn để dành được lâu hay không, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh!



Thường em chia kim chi ra để làm 2 hộp. Một hộp em để dành nên chỉ để ở ngoài khoảng 4-5 tiếng là cho vô tủ lạnh luôn. Một hộp em để ăn luôn nên để ngoài 12 -15 tiếng mới cho vào tủ lạnh. Khoảng 2-3 ngày sau là ăn được, vì nhà em khoái ăn kim chi chua!

Trên đây là cách làm "chính thống". Híhí... em lười nên em biết cách muối xổi nữa!

Cách muối xổi:

Cải thảo cắt ra từng lá, rửa thật sạch. Lá lớn mình cắt lá làm đôi theo chiều dọc, rồi cắt làm 3 theo chiều ngang. Lá nhỏ khỏi cắt đôi, chỉ cắt làm hai.

Ướp muối vào phần lá cải này, lượng muối nên bớt lại, ướp theo kiểu vừa mặn để xào mà thôi. Ướp trong khoảng 3-4 tiếng. Rồi vắt thật ráo nước. Nhớ là phải vắt thật kỹ!

Phần nhân y hệt như trên.

Trộn chung lên, cho vô hộp. Xong!

Hìhì... làm theo cách này khi ăn khỏi mất công cắt cắt! Khoẻ lắm! Mà cũng dễ canh lượng muối hơn.

Ngon cũng y hệt!

Mẹ chồng em thấy em làm theo cách "sáng tạo" này thì lấy làm lạ lắm. Héhé... nhưng chồng em thì cũng "chịu" nên em cứ phát huy!

Cách làm Kim chi củ cải trắng cũng gần y hệt vậy. Chỉ bỏ phần nhân xắt sợi. Còn nhiêu y chang!

À, có mấy cái lưu ý từ những kinh nghiệm xương máu của em (hì hục làm xong rồi đem dục, vì ăn không nổi)

- Phần bột nếp quấy hồ: nhằm tác dụng làm phần nhân có độ sệt và giúp bám dính vào rau củ, giúp kim chi thấm đều gia vị, quan trọng nữa là giúp tạo men chua. Tuy nhiên cũng tuỳ theo thời tiết mà mình gia giảm. Trời lạnh dưới không độ thì mình phải bắt buộc dùng nhiều bột nếp, nếu không kim chi không chua nổi, mà biến thành khú! Nhưng nếu trời nóng như ở VN thì nên dùng lượng bột nếp ít thôi, cỡ em trình bày ở trên là vừa! Để kim chi lâu lên men chua, để dành được lâu. Hè hè...

- Có lần em làm kim chi theo cách muối xổi, bé giúp việc rửa rau dùm. Nó rửa không sạch nên lần đó toàn bộ kim chi được vô ngay ... thùng rác!

- Còn kim chi mặn quá thì em bị hoài. Cách chữa là mua thêm cải thảo/ củ cải bỏ vô! Hèhè... Còn không thì ráng để ngoài lâu thiệt lâu cho chua mới bỏ vào tủ lạnh. (Kim chi mặn khó chua lắm!) Ăn mà mặn quá / hoặc khi kim chi đã chua quá thì mình xào kim chi với thịt heo làm thành món :kimchi bôkưm! Hoặc nấu canh với thịt heo, đậu hũ trắng! Ngon lắm!

Chúc mọi người làm thành công theo cách này!
Về Đầu Trang Go down
https://clubalone.forumvi.com/
 
kim chi cai thao
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
»»--»»(*∙._Ç£üß_Ä£0në_.∙*)««--«« :: Fashion 4 teens :: ẩm thực-
Chuyển đến